Tương lai cho đèn LED downlight thương mại

Tiến bộ mới trong công nghệ bóng bán dẫn có thể giúp chế tạo đèn LED downlight  cung cấp nguồn ánh sáng lớn với giá phải chăng.
NVC là một tập đoàn lớn về lĩnh vực đèn led và hiện tại đang cung cấp các loại đèn led downlight, đèn trong nhà, đèn ngoài trời, các loại đèn phù hợp với trang trí nội thất cũng như ngoại thất, đèn led là công nghệ và là xu hướng của tương lai.

 Tương lai cho đèn LED thương mại
Ảnh: Viện Fraunhofer

Mặc dù nổi tiếng là bền và tiêu thụ năng lượng thấp nhưng đó là trong trường hợp chiếu sáng thông thường. Còn ở tốc độ cao, tần số cao thì hệ thống bán dẫn hiện nay lại làm cho đèn LED trở nên đắt tiền khi ứng dụng vào thương mại. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học tại Viện Fraunhofer (Đức) đang phát triển loại đèn LED hiệu suất cao nhờ chất gallium nitride.

Nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Michael Kunzer đã sản xuất được trình điều khiển gallium nitride với hiệu quả tăng hơn 86%. Hoạt động ở môi trường cao hơn về điện áp, nhiệt độ, bóng bán dẫn gallium nitride có thể chuyển đổi tần số nhanh hơn 10 lần silicon dùng cho đèn LED thông thường, điều này làm cho đèn LED thế hệ mới có giá rẻ hơn, nhỏ hơn và bền hơn.

Tạp chí Gizmag cho biết đèn LED thế hệ mới được sản xuất bởi các chất liệu và phụ kiện có sẵn ở Đức. Dự kiến hiệu quả của nó sẽ vượt qua loại đèn tiết kiệm năng lượng vào năm 2015. Bóng đèn sợi đốt kiểu cũ đã bị cấm ở EU và đèn halogen cũng đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn, vì vậy đây là cơ hội tốt để đèn LED lấp đầy khoảng trống.

Theo Gizmag thì một đèn sợi đốt chỉ dùng được 1.000 giờ. Đèn huỳnh quang được 8.000 giờ còn đèn LED có tuổi thọ từ 15.000 – 30.000 giờ.