Đèn LED siêu tiết kiệm của Việt Nam

Đèn led siêu tiết kiệm

Chiều 25/12, tại trụ sở Bộ KH&CN diễn ra lễ ký kết hợp tác thương mại hóa sáng chế đèn LED siêu tiết kiệm năng lượng của GS Trần Văn Tín. Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, chương trình “Sáng tạo Việt” cũng ký hợp tác hỗ trợ thương mại hóa với các tác giả của 6 sáng chế khác, trong đó có Sàn bóng C-deck và Công nghệ gia cố nền móng Top-base của thạc sĩ Đỗ Đức Thắng; Bao bì tự làm lạnh đựng đồ uống của tác giả Nguyễn Đăng Lương.

iả sáng chế Bóng đèn Led siêu tiết kiệm điện - giáo sư Trần Văn Tín với nhà đầu tư

Sáng chế bóng đèn Led siêu tiết kiệm điện của giáo sư Trần Văn Tín. Ảnh: H.Thu.

Bóng đèn LED siêu tiết kiệm năng lượng là kết quả nghiên cứu sáng tạo của trí tuệ trẻ khuyết tật. Đèn loại 5W có độ rọi sáng hơn loại bóng 40W thông thường, độ bền của bóng lên tới 5 năm.

Theo nhà đầu tư, công suất tiêu thụ điện của bóng này chỉ bằng 1/3 so với bóng compact và 1/20 so với bóng sợi đốt truyền thống; tuổi thọ của bóng gấp đôi so với bóng compact loại tốt, giá thành sản phẩm lại phù hợp mức sống người Việt Nam. Bên cạnh đó, sản phẩm đèn LED rất thân thiện môi trường.

“Sản phẩm này còn sử dụng 90% linh kiện do Việt Nam sản xuất. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn nhiều thanh niên khuyết tật sẽ là lực lượng sản xuất chính”, nhà đầu tư nói lý do chọn sáng chế của GS Tín để thương mại hóa.

Đây là bước mở đầu trong việc hiện thực hóa mô hình thương mại hóa sáng chế và sàn giao dịch công nghệ “Sáng tạo Việt” theo phương pháp mới, thúc đẩy việc ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bộ KH&CN đang có kế hoạch xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm đầu tư cho những ý tưởng của các nhà khoa học, đặc biệt là ý tưởng mới, ý tưởng của các nhà khoa học trẻ. Quỹ do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp nên chỉ cần nhà khoa học bàn giao sản phẩm đúng  hợp đồng là mọi chi phí sẽ được thanh toán.