Thông số đèn LED cần quan tâm

Có rất nhiều khách hàng, cũng như doanh nghiệp cần sử dụng đèn led  và thật bỡ ngỡ khi doanh nghiệp bạn lại lần đầu tiên sử dụng led mà không biết dựa vào thông số đèn led nào để lựa chọn cho mình những đèn led phù hợp với công trình của doanh nghiệp mình. Câu hỏi đặt ra là : “Các thông số đèn led nào cần quan tâm khi mua”?

1. Chíp Led:

Là nguồn phát sáng của bóng đèn Led. Là thành phần quyết định chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ của bóng đèn led. Tuổi thọ của chíp led từ 30.000 đến 50.000 giờ ( công nghệ đang tiếp tục phát triển và đã có bằng sáng chế đến 100.000 giờ ) phụ thuộc vào:
+ Hãng sản xuất chíp Led
+ Phương pháp và kỹ thuật đóng gói chíp Led ( của hãng chíp led)
+ Led Driver ( nguồn cấp điện cho Led )
+ Chất lượng tản nhiệt của board mạch in và vỏ đèn
+ Cách bảo quản, kỹ thuật lắp ráp

  Các hãng sản xuất chíp led nổi tiếng hiện nay:

+ Cree, BridgeLux, Semileds ( USA )
+ Osram ( Đức ), Lumileds ( Philips)
+ Nichia, Citizen ( Japan )
+ Samsung, LG ( Korea)
+ Epistar, Edison, Genisis, Epileds, Luxeon, Tekcore, Havatek ( Taiwan)
+ Có khoảng 100 công ty sản xuất chíp Led của Trung Quốc có xây dựng thương hiệu. Và rất nhiều công ty sản xuất chíp Led của Trung Quốc không có thương hiệu. Mà giá thành chỉ bằng 1 phần 10 so với hãng có thương hiệu của Trung Quốc.
  Độ sáng và màu sắc ánh sáng của chíp led: Phụ thuộc vào các hãng sản xuất khác nhau. Nó chỉ phân biệt được khi thời gian sử dụng từ 1.000 giờ trở lên. Với chip led các hãng của Mỹ, Đức: chỉ giảm 3% độ sáng khi thời gian sử dụng 10,000 giờ và tối đa 30% khi 50.000 giờ. Một số chíp led Trung Quốc giảm đến 50% độ sáng chỉ trong 1,000 giờ đầu . Đây là nguyên nhân chính mà một số loại đèn led Trung Quốc có giá chỉ bằng 1/3 đèn Vinaled.

2. Quang thông:

– Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra từ nguồn sáng, đơn vị tính là Lummen ( viết tắt Lm ).
Cùng một công suất, chíp Led của các hãng sản xuất khác nhau có quang thông khác nhau. Như vậy, công suất lớn chưa chắc là có Quang thông lớn. Khi mua đèn led của 2 thương hiệu khác nhau cần phải so sánh Quang Thông tương ở cùng một công suất xác định.

3. Chỉ số hoàn màu

Là thông số biểu thị độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Ký hiệu là CRI hay Ra. CRI<60: màu bị biến đổi rất nhiều. CRI tăng dần -> Độ hoàn màu tăng dần .  CRI>90: màu gần như không bị biến đổi.Hệ số hoàn màu càng cao thì Giá thành chíp led càng đắt và đòi hỏi công nghệ đóng gói phải hiện đại mới thực hiện được. Hiện nay gần như phần lớn người sử dụng không đề cập đến thông số này.

4. Led driver:

Là thành phần cấp nguồn cho đèn Led, chuyển đổi điện từ AC sang DC hoặc từ DC sang DC. Led Driver ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng và tuổi thọ chíp led. Do đó ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ bộ đèn.
80% hư hỏng đèn led xuất phát từ Led driver. Tuổi thọ driver từ 500 đến 50,000 giờ phụ thuộc vào chất lượng và giá thành. Giá thành led driver có sự chênh lệch rất lớn giữa các hãng khác nhau. Do sử dụng linh kiện của Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản trong board mạch.

5. Ngoài các thông số đèn led trên cần quan tâm đến chất lượng hợp kim nhôm và công nghệ tản nhiệt của vỏ đèn. Kỹ thuật lắp ráp và quy trình sản xuất của nhà sản xuất cũng rất quan trọng.

Liên hệ Hotline 0972602123 để được tư vấn về thông số đèn led miễn phí, mua hàng chính hãng và bảo hành tại nhà